Xây dựng mô hình quản trị kinh tế tập thể và HTX tiên tiến
Ngày: 15/02/2022
Sáng ngày 15/2, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) (Nghị quyết 13) và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Bình.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng một số bộ, ngành.

Tại điểm cầu Thái Bình, các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13, vị trí vai trò của KTTT, HTX trong phát triển nông thôn mang lại hiệu quả thiết thực. Đến 31/12/2021, cả nước có trên 27.000  HTX, gấp 2,5 lần so với năm 2001 và tăng khoảng 41% so với năm 2013; khu vực HTX thu hút gần 6 triệu thành viên và tạo việc làm cho khoảng một triệu lao động. Doanh thu, lợi nhuận của HTX tăng dần qua các năm. Năm 2020, doanh thu bình quân đạt 4,3 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 314 triệu đồng/HTX tăng 61% với năm 2013. Những năm gần đây, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX tăng và ngày càng thu hẹp khoảng cách so với thu nhập bình quân của lao động khu vực doanh nghiệp, từ mức 44,6 triệu đồng/người/năm, bằng 44,8% mức thu nhập của lao động trong khu vực doanh nghiệp năm 2017 đã tăng lên 52,8 triệu đồng/năm và đạt 47,3% tương ứng năm 2019. Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn bộc lộ những hạn chế bất cập như: quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 13 còn chậm, một số địa phương còn lung túng, thiếu các biện pháp cụ thể, thậm chí chưa thực sự quan tâm đúng mức đến KTTT, HTX. Số lượng HTX thành lập mới tăng mạnh nhưng số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu tính bền vững.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.

Tại hội nghị đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương đã phân tích, đánh giá toàn diện những kết quả nổi bật sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 về KTTT và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Trong đó, nêu những bài học kinh nghiệm, giới thiệu nhiều mô hình tiêu biểu cần nhân rộng, đề xuất những nhiệm vụ, định hướng, giải pháp phát triển KTTT, HTX trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển mới.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: KTTT mà nòng cốt là HTX, là thành phần kinh tế quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước khuyến khích phát triển. Hoạt động khu vực KTTT, HTX bước đầu đã có chuyển biến tích cực, khẳng định tiềm năng, triển vọng trong tương lai. Do đó, đồng chí yêu cầu các bộ, ban, ngành, cơ quan và các địa phương phải đánh giá chính xác tình hình phát triển KTTT, HTX; tập trung nghiên cứu, xây dựng các chính sách phù hợp với diễn biến mới và thực tiễn tại Việt Nam; tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách trên cơ sở tôn trọng kinh tế thị trường; vận dụng khoa học sáng tạo, nhất là công nghệ cao, công nghệ số, chuyển sang phát triển xanh, tuần hoàn, tri thức; huy động mọi nguồn lực cho phát triển; xây dựng mô hình quản trị KTTT, HTX tiên tiến kết hợp với mô hình truyền thống theo hướng đổi mới và phát triển phù hợp với tiến trình trong nước và kinh nghiệm quốc tế; tạo sự cạnh tranh lành mạnh, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm; tăng cường liên doanh, liên kết theo thế mạnh vùng miền, quy hoạch vùng nguyên liệu hợp lý với điều kiện, quy mô thị trường; nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cán bộ.
Về sửa đổi Luật Hợp tác xã, Thủ tướng chỉ rõ, xóa bỏ các rào cản, điểm nghẽn; tạo môi trường thể chế, chính sách thuận lợi; nghiên cứu hoàn thiện các quy định xác định rõ về bản chất HTX; làm rõ vị trí, vai trò của các tổ chức kinh tế hợp tác, tổ chức đại diện cho khu vực KTTT để các tổ chức này hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam và xu hướng phát triển chung trên thế giới.
Thủ tướng yêu cầu nâng cao tính minh bạch, hiệu quả trong quản lý, điều hành HTX nhằm tạo động lực cho khu vực HTX phát triển; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tập trung nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cho khu vực KTTT.
Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết 13 và Luật Hợp tác xã đã được các cấp, các ngành khen thưởng.

Theo Báo Thái Bình