Tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023.
Ngày: 13/04/2023
Sáng ngày 13/4/2023, tại hội trường Công ty TNHH cơ khí ô tô An Thái, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Bình phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ (trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Hiện nay, Thái Bình có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 30 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao (bằng 12,66% số xã trong tỉnh) là một trong tám tỉnh trên phạm vi toàn quốc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp xã được Chính phủ biểu dương… Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) bước đầu đạt được những kết quả khả quan, phát huy được nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương, vai trò cộng đồng được nâng cao.. đã tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn.

Theo bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm, Thái Bình có 112 sản phẩm OCOP, trong đó, 48 sản phẩm đạt 4 sao, 64 sản phẩm đạt 3 sao. Cụ thể: năm 2020 có 17 sản phẩm đạt 4 sao; năm 2021 có 15 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao, năm 2022 có 16 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao.

Để nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thái Bình; đội ngũ cán bộ hướng dẫn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình sản phẩm OCOP tại các đơn vị giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Thực hiện chức năng được giao Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Bình phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ (trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình; tham gia lớp tập huấn có 30 đại biểu đại diện lãnh đạo và cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh.

Trong thời gian tập huấn các đại biểu được tiếp cận với nhiều chuyên đề về Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gồm:

- Tổng quan Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các định hướng phát triển nông thôn Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025;

- Mục tiêu của Chương trình OCOP;

- Lợi ích của chủ thể khi tham gia OCOP;

- Phát triển sản phẩm OCOP và các sản phẩm chủ lực của địa phương;

- Trao đổi và thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, giải pháp thiết thực khắc phục khó khăn vướng mắc khi triển khai xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Kết thúc lớp tập huấn, các đại biểu đã được cập nhật đầy đủ, kịp thời các kiến thức mới liên quan đến công tác xây dựng nông thôn mới và chương trình OCOP; từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thái Bình.

Mai Lan