Thái Bình tổ chức tọa đàm về hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân
Ngày: 03/05/2021
Ngày 26/4/2021, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam Chi nhánh Thái Bình (Chi nhánh Thái Bình) phối hợp với Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (Quỹ Bảo toàn) tổ chức tọa đàm về hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) tỉnh Thái Bình.

Tham gia tọa đàm có các đ/c là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Giám đốc của 85 QTDND thuộc tỉnh Thái Bình. Đại biểu tham dự có: Đ/c Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Đ/c Phan Thị Tuyết Trinh - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Thái Bình, Đ/c Trần Văn Toản - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Bình, Đ/c Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX, Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam, Chánh Thanh tra Giám sát NHNN Chi nhánh tỉnh Thái Bình và các đ/c là Trưởng các Ban, Phòng có liên quan tại Trụ sở chính Ngân hàng HTX Việt Nam.

Đ.c Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch LMHTXVN phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc và đề dẫn chương trình, đ/c Cao Văn Ngoạn - Giám đốc Chi nhánh Thái Bình khái quát: Năm 2020, hoạt động NH trên địa bàn tỉnh Thái Bình với đầy thách thức và khó khăn bởi tác động của dịch bệnh. Nhưng với sự quyết tâm của hệ thống tổ chức tín dụng hợp tác nói riêng và toàn ngành NH trên địa bàn nói nói chung, hoạt động NH, trong đó có hoạt động của tổ chức tín dụng hợp tác vẫn đạt được kết quả tốt. Thực hiện đúng mục tiêu tôn chỉ hoạt động, các chỉ tiêu cơ bản đều có sự tăng trưởng, nguồn vốn huy động đạt trên 10.604 tỷ đồng, dư nợ đạt trên 8.279 tỷ đồng, nợ xấu chỉ chiếm 0,52% tổng dư nợ. Có 53 QTDND là thành viên của hệ thống ngân hàng điện tử CFeBank và 9 QTD chuẩn bị được kết nạp là thành viên. Tất cả các QTDND hoạt động ổn định, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, làm tốt công tác cung ứng vốn và dịch vụ NH cho thành viên và nhân dân, được nhân dân đánh giá cao, cấp ủy Đảng và chính quyền ghi nhận, uy tín và hình ảnh của một TCTD do chính nhân dân thành lập ra không ngừng được nâng lên. Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Thái Bình thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ đối với QTDND. Thành công đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò của NHNN Chi nhánh tỉnh, sự phối hợp hỗ trợ của NHHT, Liên minh HTX, nhưng trên hết là sự nỗ lực của cán bộ nhân viên, sự liên kết chặt chẽ trong hệ thống. Bước sang năm 2021, hoạt động NH có nhiều thuận lợi và cơ hội, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Để hệ thống của chúng ta phát triển ổn định, an toàn hiệu quả, vượt qua khó khăn thách thức, thu được nhiều thành công cần phải có nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp về nội lực, phát huy khả năng, thế mạnh của từng đơn vị, cần sự chung sức đồng lòng, tạo ra sự đồng thuận và tiếng nói chung, tất cả cùng hướng về phía trước. Với mong muốn đó, cần có sự trao đổi, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các đơn vị, tạo ra sự đồng thuận và tiếng nói chung để hệ thống QTDND thuộc tỉnh Thái Bình phát triển hơn nữa, xứng đáng với vị thế của mình, đáp ứng lòng mong mỏi, kỳ vọng của thành viên và nhân dân góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đ/c đề nghị các đại biểu phát biểu ý kiến tập trung vào các nội dung: đánh giá tình hình hoạt động của hệ thống, sự phát huy nội lực của từng đơn vị để phát huy thế mạnh, đối phó với thách thức, vượt qua khó khăn; sự liên kết giữa NHHT và QTDND, sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa NHHT và QTDND; những khó khăn thách thức và giải pháp thực hiện trong thời gian tới và những vấn đề cần quan tâm.  

Tại buổi tọa đàm đã có 6 ý kiến của các đ/c là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc QTDND phát biểu trực tiếp tại Hội trường; các ý kiến tập trung đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống, sự nỗ lực của từng đơn vị, sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp, sự phối hợp giữa NHHT và QTDND, vai trò của Hiệp hội QTDND Việt Nam, những khó khăn thách thức, vướng mắc về cơ chế hoạt động và đề xuất các giải pháp cũng như các kiến nghị tới các cấp, các ngành giúp đỡ tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế và những khó khăn mà QTD đang phải đương đầu; có thể kể ra một vài ý kiến:

Đ/c Nguyễn Văn Đoán - Giám đốc QTDND Thống Nhất (huyện Hưng Hà) đánh giá: trong những năm qua hệ thống QTDND luôn hoạt động hiệu quả, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, phát huy khả năng vốn có của nó, huy động và cung ứng một lượng vốn lớn phục vụ phát triển khu vực nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. 85 QTDND thuộc tỉnh Thái Bình góp phần đáng kể vào việc tỉnh Thái Bình đã có 100% số xã nông thôn mới và đang tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn kiểu mẫu. QTDND luôn được thành viên và nhân dân ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao vai trò, đặc biệt là tinh thần và thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên đối với thành viên và nhân dân.

Đ/c Nguyễn Quang Vĩnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị QTD Thanh Nê (Thị trấn Kiến Xương) sau khi khái quát kết quả hoạt động, những thành công của QTD, đ/c khẳng định QTDND là tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả nhất trong khu vực nông thôn hiện nay. Mặc dù còn một số ít QTD đang gặp khó khăn,  nguyên nhân chủ yếu là do đạo đức cán bộ và khâu kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ bị buông lỏng hoặc bị vô hiệu; nếu chúng ta làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ, ngăn chặn các vi phạm thì chắc chắn không thể xảy ra khó khăn.

Đ/c Phan Thanh Giang - Giám đốc QTDND Tân Phong (huyện Vũ Thư), Trưởng Văn phòng Đại diện Hiệp hội QTDND Việt Nam đánh giá cao việc NHHT tổ chức tọa đàm để Lãnh đạo các QTDND có cơ hội trao đổi về hoạt động của từng đơn vị và cả hệ thống; nhìn nhận những điểm mạnh, điểm yếu, những thành công và thách thức để cả hệ thống liên kết chặt chẽ, tạo nên sức mạnh, biến thách thức thành cơ hội, cùng nhau phát triển, xứng đáng với lòng mong mỏi và kỳ vọng của nhân dân. Nếu nhìn một QTD với cách nhìn độc lập thì quy mô và sự phục vụ của một QTDND là nhỏ bé; nhưng nếu nhìn cả hệ thống QTDND của tỉnh Thái Bình với nguồn vốn huy động trên 10.600 tỷ đồng, dư nợ trên 8.200 tỷ đồng, chiếm trên 12% thị phần tín dụng trên địa bàn tỉnh thì là con số đáng kể; nó còn đáng kể hơn bởi 12% thị phần tín dụng nhưng là trên 30% thị phần tín dụng đầu tư cho nông nghiệp nông thôn. Nếu có sự liên kết chặt chẽ thì hệ thống QTDND của tỉnh Thái Bình không thể thua kém các ngân hàng thương mại và đây là yêu cầu cần thiết để hệ thống phát triển. Đ/c cũng đánh giá cao sự phối hợp của NHHT với Hiệp hội và Văn phòng đại diện Hiệp hội trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; sự quản lý Nhà nước của NHNN Chi nhánh tỉnh Thái Bình trong việc triển khai cơ chế chính sách và thanh tra, giám sát hoạt động QTDND; sự phối hợp có hiệu quả của Liên minh HTX tỉnh.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu ra một số vướng mắc về cơ chế hoạt động như: Trước đây Chính phủ có Nghị định số 48/2001/NĐ-CP ngày 134/8/2001 về tổ chức và hoạt động của QTDND, nhiều nội dung được quy định trong Nghị định này, trong đó có quy định trách nhiệm của các Bộ, Ngành, chính quyền địa phương đối với hoạt động của QTDND. Nhưng khi Luật các TCTD sửa đổi thì chưa có Nghị định khác thay thế, vai trò của các cơ quan trong đó có chính quyền địa phương không được quy định nên địa phương rất khó khăn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý QTDND. Một số địa phương thì ít quan tâm đến hoạt động, nhưng một vài địa phương lại can thiệp quá sâu vào hoạt động của QTDND, gây khó khăn cho hoạt động và tạo sự thiếu đồng thuận lẫn nhau. Quy định của NHNN về việc kết nạp thành viên trong Thông tư số 04 và Thông tư số 21 của Thống đốc NHNN chưa phù hợp với quy định của Luật HTX và Luật các TCTD gây khó khăn cho người muốn tham gia thành viên và QTDND. Tỷ lệ vốn huy động so với vốn chủ sở hữu gấp 20 lần là thấp so với thông lệ… Lãnh đạo các QTDND cũng kiến nghị NHNN nghiên cứu xem xét sửa đổi những vướng mắc (nêu trên) về cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động, phát huy được thế mạnh của QTDND, phục vụ tốt hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm, đ/c Phan Thị Tuyết Trinh - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Thái Bình đánh giá cao sự nỗ lực của các QTDND trong năm 2020 và 2021, góp phần khá quan trọng và việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành ngân hàng trên địa bàn. Các QTDND chấp hành tốt các quy định của pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ; NHNN Chi nhánh tỉnh đã làm tốt công tác triển khai cơ chế chính sách, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của QTDND, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vi phạm nên nên không để xảy ra khó khăn. Tuy nhiên, một số QTDND chưa thực hiện thật tốt công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ nên vẫn còn xuất hiện các sai phạm. Cơ chế hoạt động hiện nay đã cơ bản đồng bộ; song có thể còn những khó khăn, vướng mắc, các QTDND cần bình tĩnh nghiên cứu và kiến nghị theo đúng trình tự; khi chưa được cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung thì các QTDND phải tuyệt đối chấp hành.

Đ/c Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho rằng những ý kiến của các QTDND tại buổi tọa đàm là xác đáng và đánh giá QTDND là mô hình hoạt động hiệu quả nhất trong mô hình HTX hiện nay; đ/c cũng nêu lên những khó khăn, thách thức mà QTDND phải đối mặt trong thời gian tới. Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh Thái Bình luôn song hành đi cùng với hoạt động của QTDND, hy vọng rằng trong thời gian tới hệ thống QTDND còn phát triển tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa.

Phát biểu tổng kết, đ/c Nguyễn Quốc Cường - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HTX, Chủ tịch Hiệp hội QTDND Việt Nam đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm. Với trách nhiệm của thành viên, các QTDND đã thực hiện tốt trách nhiệm đối với Ngân hàng HTX và Hiệp hội QTDND; tính liên kết trong hệ thống dần được thắt chặt hơn. Trong những năm qua cả Ngân hàng HTX và QTDND đều có nhiều cố gắng, liên kết phối hợp thực hiện nhiệm vụ và thu được kết quả đáng khích lệ; đ/c đề nghị các QTDND cần nỗ lực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa trong việc tổ chức liên kết hệ thống, tạo thuận lợi cho sự phát triển và bảo đảm an toàn. Những kiến nghị xác đáng của các đại biểu, Ngân hàng HTX sẽ tổng hợp và kiến nghị với cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, giải quyết.

Đỗ Thị Thanh Huyền Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Thái Bình

Thống kê truy cập:85602
Số người trực tuyến: 35