Giá trị từ cây trồng vụ xuân vẫn được duy trì và phát triển sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19)
Ngày: 26/05/2020
Hằng năm, cứ vào thời điểm tháng 4 ở các xã có truyền thống trồng cây màu vụ đông xuân là bà con nông dân phấn khởi thu hoạch các loại nông sản như: Dưa các loại, ớt, cà tím,…là những cây trồng đem lại giá trị cao cho các hộ nông dân.

Năm 2020 rất đặc biệt là sau quãng thời gian giãn cách toàn xã hội, mọi hoạt động từ sinh hoạt đến sản xuất kinh doanh của các HTX và thành viên trong huyện Thái Thụy bị ảnh hưởng ít nhiều song từ sự cố gắng vươn lên của toàn thể xã hội cũng như cán bộ và thành viên trong các HTX mà đã vượt qua được thời gian khó khăn do đại dịch thế giới gây ra, trong thời gian đó cán bộ và thành viên các HTX vẫn tiếp tục duy trì mọi hoạt động như chăm bón và phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân, trừ sâu bệnh cho cây màu, diệt chuột, tưới tiêu nước,… phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn đảm bảo sự giãn cách xã hội theo quy định của Nhà nước, góp phần đẩy lùi và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng xã hội.   Từ những nỗ lực đó đã đem lại kết quả là cây trồng vụ đông xuân năm nay cho thu hoạch khá cao, giá bán trên thị trường tương đối ổn định và cao so với năm trước, có những nông sản cao gấp 2 đến gần 3 lần cùng kỳ năm 2019 như hành, tỏi; việc tiêu thụ nông sản cũng rất thuận lợi: có những HTX đứng ra làm đầu mối thu mua từ các thành viên cho các công ty trong và ngoài tỉnh hoặc có những địa phương do tư thương đứng ra thu mua trực tiếp của các hộ thành viên ngay tại ruộng.

Cà tím

Bảng giá một số loại nông sản

Tên sản phẩm, hàng hóa nông sản

Giá thấp nhất

(dành cho sản phẩm loại thấp)

Giá cao nhất (dành cho sản phẩm loại cao)

Ớt quả

Cà tím

Dưa bao tử

4.000 đ/kg

Dưa gang

10.000 đ/kg

16.000 đ/kg

Hành khô

30.000đ/kg

Tỏi khô

60.000đ/kg

Cây ớt

Thu nhập từ những cây trồng vụ xuân đã đem lại giá trị kinh tế không nhỏ trong năm của các hộ thành viên HTX, góp phần tăng giá trị cây trồng theo kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm của HTX, góp phần phục hồi kinh tế của địa phương sau đại dịch.

Vũ Hồng Khanh