Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Vũ Lễ vững vàng sau chuyển đổi
Ngày: 07/11/2019

Ảnh cánh đồng lúa

Vũ Lễ là xã nằm ở phía Bắc huyện Kiến Xương, cách thành phố Thái Bình 8km, cách trung tâm huyện 7km là xã chuyên canh nông nghiệp. Toàn xã có 325,5ha diện tích đất nông nghiệp với số hộ tham gia sản xuất trồng lúa 1,680 hộ. Căn cứ vào điều kiện đất đai và lực lượng lao động thực tế ở địa phương, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Vũ Lễ đã xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp; hàng năm hợp tác xã xây dựng đề án sản xuất vụ chiêm, vụ mùa, vụ đông; đồng thời tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy vùng sản xuất chuyển đổi gieo trồng cây màu có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, chủ động xây dựng kế hoạch điều hành tốt các biện pháp chỉ đạo trong sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt là trong nhiều năm qua, Hợp tác xã đã tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản cho các thành viên, liên kết với Công ty An Đình sản xuất lúa Nhật xuất khẩu, Công ty Đức Lộc (Hải Dương), Công ty Đồng Giao (Ninh Bình), đưa các cây màu có giá trị kinh tế cao về địa phương để tổ chức sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên và đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Phạm Văn Chiểu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc hợp tác xã: Nhiều năm qua, Hợp tác xã Vũ Lễ tập trung chỉ đạo nhân dân gieo trồng 100% diện tích bằng các giống ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Năng suất bình quân hàng năm từ cây lúa đạt từ 130 - 132 tạ/ha; diện tích cây màu vụ đông hàng năm duy trì từ 220 – 240 ha, diện tích quay vòng chiếm 71,4% diện tích đất canh tác. Ngoài lĩnh vực trồng trọt, Hợp tác xã cũng duy trì mô hình chăn nuôi theo quy mô gia trại, bao gồm trâu, bò, lợn, gà, vịt và một số gia súc, gia cầm khác, tổng sản lượng hàng năm đạt 12 – 14 tỷ đồng. Tổng doanh thu hàng năm tăng bền vững, đạt gần 2 tỷ đồng/năm, lãi bình quân đạt từ 200-300 triệu đồng/năm.

Từ sau khi tổ chức đại hội chuyển đổi năm 2016 theo Luật Hợp tác xã năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo đã nỗ lực đưa hợp tác xã hoạt động vững vàng và ngày càng phát triển. Với việc điều hành các khâu dịch vụ của hợp tác xã, hợp tác xã đã phục vụ các thành viên trong hoạt động thủy nông, thủy lợi, khoa học kỹ thuật, dịch vụ làm đất, máy cấy, cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm nông sản,...đạt hiệu quả, được thành viên tin tưởng và gắn bó. Hằng năm, Hợp tác xã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp thành viên hợp tác xã áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Những năm qua, Hợp tác xã Vũ Lễ, đã cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền,  các ban ngành, đoàn thể, các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp của, góp công xây dựng nông thôn mới, đưa xã về đích nông thôn mới vào năm 2015. Thời gian tới Đảng bộ và nhân dân xã Vũ Lễ tiếp tục phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.