Quang Trung chú trọng phát triển ngành nông nghiệp
Ngày: 25/12/2019

Quang Trung nằm ở gần trung tâm huyện Kiến Xương, cách Thị trấn Thanh Nê 2km. Vị trí đó có những thuận lợi song cũng gặp những thách thức trong sản xuất nông nghiệp.

Toàn xã có 534 ha đất sản xuất nông nghiệp với 2.370 hộ thành viên, 5.350 lao động.

Trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây, Thái Bình nói chung và xã Quang Trung nói riêng có những khó khăn nhất định trong sản xuất nông nghiệp. Diện tích sản xuất đất nông nghiệp có xu hướng giảm, lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng già hóa và có xu hướng giảm rõ rệt. Điều đó đặt ra những thách thức nhất định đối với ngành nông nghiệp trong khi yêu cầu tăng năng suất cây trồng, vật nuôi ngày càng cao. Với sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết vượt khó, khắc phục những khó khăn, Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Trung vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng, đem lại thu nhập ổn định cho thành viên, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, nâng cao giá trị thu nhập kinh tế địa phương, thực hiện xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định chính trị và nâng cao đời sống nhân dân.

-  Tổng nguồn vốn: Bình quân 5 năm (2015 - 2019): đạt 2.080 triệu đồng/ năm (Riêng năm 2018 nguồn vốn đạt 2.826 triệu đồng, trong đó vốn lưu động: 2.068 triệu đồng; vốn cố định 2.008 triệu  đồng.

- Tổng doanh thu  bình quân 5 năm ( 2015 - 2019): đạt 3.479,4 triệu đồng; Tổng lãi kinh doanh 5 năm ( 2015 - 2019) đạt: 865 triệu đồng.

Năng suất lúa hằng năm đạt từ 120 - 125 tạ/ha, diện tích cây vụ đông đạt >200 ha/năm, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đạt 150 triệu đồng/ha/năm. Những năm qua, Hợp tác xã đã nhanh chóng tiếp thu ứng dụng, đẩy mạnh thay đổi phương thức gieo cấy, tổ chức vùng " sản xuất hàng hoá". "cánh đồng mẫu lớn" 50 ha đất chuyên màu; tích cực tiếp thu các giống cây trồng mới: sản xuất lúa Nhật, ngô giống, liên kết sản xuất mở rộng diện tích khoai tây, khoai lang giống mới, tạo điều kiện cho cây màu truyền thống phát triển hàng hoá đạt hiệu quả cao.

Một góc cánh đồng khoai tây vụ đông của HTX SXKD DVNN Quang Trung

Trong chăn nuôi, hợp tác xã đã tiếp thu cơ chế khuyến khích của nhà nước cấp trên, vận động các hộ thành viên chuyển đổi diện tích từ đất chua, đất trũng sang nuôi trồng cây con mới đạt 14ha; đặc biệt hợp tác xã đã chủ động xây dựng đề án, quy trình sản xuất, tiếp nhận dự án LISSAP để chăn nuôi, kinh tế trang trại, gia trại phát triển mạnh, toàn diện, tổng đàn bò 350 con, đàn lợn 6.850 con, đàn gia cầm 34.000 con, sản lượng cá canh tác trên 30 ha ao hồ đạt 270 tấn/năm.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, hợp tác xã đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân xã sớm hoàn thành quy hoạch nông thôn mới, trực tiếp thực hiện quy hoạch chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng phương án dồn điển đổi thửa, vận động, hướng dẫn nhân dân hoàn thành dồn điền, đổi thửa từ năm 2011. Tích cực tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới cuối năm 2015 trước kế hoạch đề ra 2 năm.