Tích cực chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương
Ngày: 13/06/2019

Giám đốc HTX Thụy Dương thăm đồng

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể nhân dân, với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ và các thành viên hợp tác xã,

trong những năm qua, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thụy Dương, huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình (HTX DVNN Thụy Dương) đã có bước đổi mới, phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển,chung sức hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương; được Uỷ ban nhân dân tỉnh nghi nhận, tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

HTX DVNN Thụy Dương có tổng số 1546 hộ thành viên, với 3.509 lao động; số cán bộ nhân viên hoạt động trong bộ máy HTX là 39 người, trong đó có 8 cán bộ quản lý, điều hành chung.

Căn cứ vào Luật Hợp tác xã, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, tình hình thực tiễn tại địa phương, Hội đồng quản trị (HĐQT) cùng cán bộ HTX chủ động, tích cực tham mưu đắc lực với cấp ủy Đảng, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện, gắn với đề cao trách nhiệm của các cán bộ HTX nhất là người đứng đầu (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc) bằng việc 100% cán bộ HTX góp vốn trách nhiệm vào vốn điều lệ HTX. Xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả phương án sản xuất kinh doanh; phát huy tối đa những thuận lợi sẵn có, những cây trồng truyền thống (lúa, các loại cây rau màu,...), đẩy mạnh phát triển sản xuất theo nhu cầu của thị trường; thực hiện liên kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm khoai tây Maraben, Alan tích, dưa chuột, salat, lúa sạch với các công ty trong và ngoài tỉnh; liên kết trồng lúa giống với Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình trên diện tích 80 ha tạo đầu ra sản phẩm lúa ổn định cho thành viên HTX. Đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, đưa giống lúa cho năng suất cao, sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap: BC15, TRR25, Bắc thơm số 7, ĐA1, nếp N87, tiếp thu 100% diện tích gieo mạ non, 100% cấy lúa bằng hiệu ứng đường biên và cấy thưa theo băng, áp dụng 100% chăn nuôi bò giống Laisin có giá trị cao. Thực hiện chuyển đổi vùng đất chua, trũng để nuôi trồng thủy sản, gia súc gia cầm và cây con mới với diện tích đạt hơn 20 ha, 22 ha trồng cây màu cho giá trị kinh tế cao tại cánh đồng mẫu lớn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn của xã, nâng cao giá trị thu nhập kinh tế địa phương, thúc đẩy làm giàu kinh tế hộ, nâng cao đời sống thành viên HTX thực hiện xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị địa phương.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, Hợp tác xã tham mưu với Uỷ ban nhân dân xây dựng và chỉ đạo thực hiện tốt đề án sản xuất các vụ trong năm; quan tâm chỉ đạo việc tu sửa, nâng cấp các công trình giao thông thủy lợi nội đồng, đảm bảo phục vụ sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các khâu dịch vụ cho thành viên HTX như: Dịch vụ thủy nông, bảo vệ thực vật, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, thú y, nước sạch… Thực hiện ký hợp đồng dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa trên toàn bộ diện tích gieo cấy lúa trong xã, giúp giảm chi phí làm đất mỗi sào từ 20.000 đến 30.000 đồng nên hàng năm tiết kiệm gần 1 tỷ đồng cho các hộ thành viên HTX.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX đã cho kết quả qua một số năm bằng những chỉ tiêu năm sau luôn cao hơn năm trước.

Kết quả một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và hoạt động của HTX

Chỉ tiêu

Đơn vị tính

Năm 2016

Năm 2017

Năm 2018

Doanh thu

Lợi nhuận

Lương cơ bản

3,6

4,2

4,8

Hoạt động từ thiện

5,0

5,5

6,0

Để có kết quả như trên, ngoài các yếu tố về mang tính chiến lược, đột phá, HTX DVNN Thụy Dương luôn chú trọng, thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ, thành viên HTX như công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao nhận thức của thành viên HTX: hàng năm cử chọn và hỗ trợ, khuyến khích 2 đến 3 cán bộ Ban quản lý HTX theo học các khóa đào tạo quản lý, chuyên môn nghiệp vụ; mở các khóa học nghề (Bảo vệ thực vật, trồng trọt, chăn nuôi, máy cơ giới nông nghiệp), tập huấn kỹ thuật sản xuất cho trên 2.100 lượt thành viên/năm nên đã có 70,4% lao động nông nghiệp của xã đã qua đào tạo. Công tác thi đua khen thưởng được tổ chức đều hàng năm đã tạo ra phong trào thi đua sản xuất kinh doanh trong HTX góp phần tích cực xây dựng phong trào HTX vững mạnh, thực hiện tốt các phong trào thi đua do Liên minh HTX tỉnh phát động; chế độ tiền lương, tiền công cán bộ, người lao động đảm bảo đúng định mức kinh tế kỹ thuật hiện hành. Công tác quản lý thực hiện đúng nguyên tắc theo Luật, điều lệ và phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh; chế độ tài chính thực hiện nghiêm theo luật kế toán, thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ báo cáo trước đại hội thường niên kịp thời và đã được các cơ quan chức năng từ tỉnh đến huyện, Hội đồng nhân dân xã kiểm tra, giám sát đánh giá là HTX thực hiện tốt công tác quản lý tài chính, kinh doanh đạt hiệu quả, hỗ trợ thành viên trong sản xuất đúng mục đích.

Những đóng góp của HTX vào thành tích chung của xã Thụy Dương đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới; năm 2014 xã đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận là xã về đích nông thôn mới, hướng đến năm 2019 phấn dấu thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Vũ Hồng Khanh