Cần có thêm cơ chế thúc đẩy cơ khí hóa sản xuất nông nghiệp
Ngày: 08/04/2019
Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi làm việc với một số doanh nghiệp phục vụ nông nghiệp trên địa bàn hai huyện: Tiền Hải và Vũ Thư vào sáng ngày 8/4.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Đại Nghĩa. Ảnh: Thành Tâm

Cùng đi có đồng chí Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đoàn đã đến thăm Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Đại Nghĩa ở xã Đông Hoàng (Tiền Hải) - doanh nghiệp chuyên sản xuất máy cơ khí nông nghiệp; Công ty TNHH Nghêu Thái Bình ở xã Nam Thịnh (Tiền Hải) - doanh nghiệp chuyên chế biến, xuất khẩu ngao và Công ty TNHH Sản xuất Xuất nhập khẩu Đức Nam ở thị trấn Vũ Thư (Vũ Thư) - doanh nghiệp kinh doanh máy nông nghiệp.

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tìm hiểu tình hình sản xuất, kinh doanh và những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, đánh giá cao khả năng sáng tạo, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ nông nghiệp của mỗi doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: Hiện nay, tỉnh đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cơ giới hóa, hiện đại hóa nông nghiệp; trong đó có việc đưa máy cấy vào thay thế phương pháp cấy tay, gieo thẳng nhằm giải phóng sức lao động cho nông dân, nâng cao năng suất lao động và bảo vệ môi trường. Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phục vụ nông nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, nâng cao doanh thu trong thời gian tới.

Muốn thực hiện được việc đó, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, điều hành doanh nghiệp, nhất là gia tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong từng khâu sản xuất đến từng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường và nâng cao giá trị gia tăng. Tích cực xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh tạo sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp cũng cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, phổ biến, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân để họ làm chủ các loại máy móc nông nghiệp hiện đại, phát huy hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm Công ty TNHH Nghêu Thái Bình. Ảnh: Thành Tâm

Nhằm giúp nông dân tiếp thu tốt chủ trương cơ khí hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phục vụ nông nghiệp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan sớm nghiên cứu, báo cáo đánh giá toàn diện về thực trạng, nhu cầu sử dụng máy móc nông nghiệp trong tỉnh hiện nay, nhất là về máy cấy. Thực hiện việc kiểm nghiệm chất lượng, chứng nhận chất lượng máy móc, đánh giá khả năng phù hợp của từng loại máy móc với điều kiện sản xuất nông nghiệp ở Thái Bình làm cơ sở để tham mưu cho UBND tỉnh những cơ chế, chính sách thiết thực hỗ trợ, khuyến khích nông dân đưa máy móc vào các khâu sản xuất góp phần nâng cao giá trị sản xuất và cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Theo Baothaibinh.Com.Vn