Nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đông Thọ, Thành phố Thái Bình
Ngày: 04/02/2021

Đông Thọ địa bàn là sản xuất nông nghiệp với hơn 70% hộ gia đình làm nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã có nghề truyền thống là sản xuất miến dong đã có hàng trăm năm nay. Hiện tại toàn xã có 14 hộ thành viên sản xuất miến. Mặt bằng để sản xuất của các trung bình khoảng 250m2/hộ. Điều đáng nói là quá trình sản xuất miến tốn rất nhiều nước vì trước khi tráng miến phải qua nhiều công đoạn. Nước sử dụng cho sản xuất miến chủ yếu là nước giếng khoan và một phần nhỏ là nước nhà máy. Nước sử dụng chủ yếu cho khâu ngâm bột, tẩy màu, mùi của bột, ngâm trước khi đem tráng. Nước thải của sản xuất miến chứa nhiều chất hữu cơ nhất là chất hữu cơ dạng tinh bột cùng chất tẩy màu, mùi. Nước không được xử lý, không có đường dẫn riêng mà đổ cùng với nguồn nước thải sinh hoạt thải thẳng ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của người dân.

Từ những khó khăn bất cập tồn tại trong vấn đề quản lý, xử lý môi trường và trên cơ sở nhu cầu đề xuất hỗ trợ của HTXDVNN Đông Thọ, Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) triển khai dự án “Xây dựng mô hình hợp tác xã phù hợp về quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề chế biến nông, lâm sản phục vụ xây dựng Nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng” tại HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Thọ, xã Đông Thọ, Thành phố Thái Bình.

Dự án đã xác định những nội dung tư vấn, hỗ trợ cho HTX khắc phục công tác quản lý và xử lý môi trường gồm:

- Tư vấn, hỗ trợ HTX hoàn thiện tổ chức, bộ máy và tổ chức hoạt động hiệu quả, nhất là về quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề.

- Tư vấn, hỗ trợ thành lập tổ dịch vụ môi trường của HTX để triển khai các dịch vụ thủy lợi, kênh tiêu nước thải đối với các hộ gia đình làm miến dong tại làng nghề.

- Hỗ trợ tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về quản lý và xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề.

Hỗ trợ hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, xử lý môi trường tập trung như trạm bơm, nạo vét kênh mương, hệ thống xử lý nước thải…

- Hỗ trợ địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức tự giác, chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, hộ thành viên của HTX, cơ sở sản xuất trong làng nghề.

Dự án tiến hành cải tạo, nạo vét rác thải bùn ứ đọng tại các kênh mương, xây dựng trạm bơm làm cho dòng chảy lưu thông giảm thiểu nguồn ô nhiễm và hỗ trợ một số máy móc sau:

- 01 bể hút nước thải trong khuôn viên trạm bơm. Tổng giá trị đầu tư 948,5 triệu đồng (trong đó dự án hỗ trợ 645 triệu đồng, còn lại HTX đối ứng tính bằng ngày công lao động). Ban đầu địa phương đề xuất hỗ trợ xây dựng mới trạm bơm nhưng sau khi khảo sát, đánh giá lại thực tế, dự án đã kết luận hỗ trợ sửa chữa trạm bơm và hỗ trợ xây dựng bể hút nước thải”.

- 01 máy bơm cho trạm bơm cũ của HTX trị giá 54 triệu đồng (trong đó Dự án hỗ trợ 43,24 triệu đồng, HTX đối ứng 10,76 triệu đồng.

- Hỗ trợ kinh phí thuê máy xúc nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy trong khu dân cư. Tổng kinh phí dự án hỗ trợ 30 triệu đồng, HTX đối ứng thêm chi phí ngày công lao động.

Ngoài ra, HTX còn được UBND xã, Liên minh HTX tỉnh Thái Bình hỗ trợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức tự giác, chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của hộ gia đình, hộ thành viên của HTX, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong làng nghề.

Dự án được thực hiện trong 02 năm 2019-2020,tổ công tác đã hoàn thành các nội dung của chương trình dự án và tiến hành nghiệm thu vào ngày 27/01/2021.

Tới dự có ông  Nguyễn Mạnh Cường - Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác - Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí cán bộ tổ công tác, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Thái Bình, đại diện Đảng ủy, UBND xã Đông Thọ và Hội đồng quản trị HTXDVNN xã Đông Thọ.

Tại hội nghị nghiệm thu, ông Nguyễn Mạnh Cường - Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác đã khái quát quá trình lựa chọn và thực hiện dự án, đánh giá kết quả chung thực hiện dự án trong cả nước đặc biệt tại HTXDVNN xã Đông Thọ, những thuận lợi và khó khăn trong thời gian tổ công tác thực hiện Dự án; ông Phạm Ngọc Linh - Giám đốc HTX báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, những kết quả HTX đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án. Sau khi nghe báo cáo, đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã có ý kiến nhận xét, đánh giá đồng thời có những đóng góp giúp HTX thực hiện ngày càng tốt hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đơn vị. Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường một lần nữa động viên và khuyến khích Hội đồng Quản trị HTX phát huy vai trò lãnh đạo của mình sau khi được thụ hưởng các sản phẩm của Dự án và tiến hành nghiệm thu, bàn giao các sản phẩm HTX được thụ hưởng.