Thái Bình thu hút, phát triển các doanh nghiệp
Ngày: 20/06/2019
Ngày 14 tháng 6 năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình ban hành Nghị quyết Số 07-NQ/TU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết giai đoạn 2019 - 2025 và những năm tiếp theo.

Ảnh Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình kỳ họp thứ 88, nguồn Báo Thái Bình

Nghị quyết đưa ra 5 quan điểm phát triển Phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết và xác định mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể năm 2020 và đến năm 2025, với mục tiêu chung là phát triển đàn trâu, bò thương phẩm có năng suất, chất lượng cao theo chuỗi liên kết, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, trở thành một trong những đối tượng con vật nuôi chủ lực của tỉnh, góp phần đưa chăn nuôi thành ngành sản xuất chính nhằm chuyển đổi sinh kế, bảo đảm đời sống của người chăn nuôi và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu ngành chăn nuôi, cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, hiệu quả, bền vững.

Nghị quyết cũng đã chỉ ra 9 nhiệm vụ, giải pháp cần tập tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, trong đó có nhiệm vụ, giải pháp “Thu hút, phát triển các doanh nghiệp "hạt nhân" và khuyến khích hình thành các hợp tác xã, tổ (đội) hợp tác trong chuỗi liên kết chăn nuôi đàn trâu, bò thương phẩm” nêu rõ:

Đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn, có tiềm lực, kinh nghiệm vào đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản và trâu, bò thịt, làm hạt nhân xây dựng nhân rộng các hình thức liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ (đội) hợp tác và các hộ chăn nuôi trong việc cung ứng giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; trong đó, ở giai đoạn đầu, khuyến khích các doanh nghiệp "hạt nhân" đảm nhiệm các công đoạn mà hộ chăn nuôi không làm được hoặc làm không hiệu quả, như: cung cấp đàn trâu, bò cái nền đạt chuẩn; thu gom, xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp và cung cấp đệm lót sinh học để xử lý vệ sinh môi trường; hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò và cung cấp tinh trâu, bò giống cao sản, chất lượng cao; thu mua trâu, bò thương phẩm của các hộ chăn nuôi theo giá thị trường.

Khuyến khích phát triển các hợp tác xã, tổ (đội) hợp tác theo nguyên tắc tự nguyện để tham gia vào các chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thương phẩm theo từng công đoạn phù hợp như: sản xuất và cung ứng nguyên liệu để làm thức ăn trâu, bò cho các trang trại "lõi"; thu gom và cung ứng các phế phụ phẩm sẵn có trong nông nghiệp (rơm, rạ...) cho doanh nghiệp để làm nguyên liệu sản xuất đệm lót sinh học; chăn nuôi trâu, bò sinh sản và trâu, bò thịt; thu gom các đệm lót sinh học đã qua sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh...

Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp "hạt nhân" và các hợp tác xã, tổ (đội) hợp tác được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước về khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện công khai, minh bạch về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách có liên quan (như Quy hoạch xây dựng vùng cấp huyện; quy hoạch xây dựng nông thôn mới cấp xã; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư...); đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin và triển khai thực hiện các dự án đầu tư; thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện các dự án được chấp thuận đầu tư trên địa bàn để kịp thời có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Lương Văn Khiêm - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh

Tệp đính kèm: