Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể
Ngày: 15/10/2020
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Bình luôn bám sát Chương trình, Kế hoạch của Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cánh đồng lúa chín

Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động đề xuất, tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh triển khai chủ trương, chính sách mới, tích cực tham gia xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tập thể; tuyên truyền về kinh tế tập thể; tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, tư vấn, hỗ trợ, đào tạo, xúc tiến thương mại cho các thành viên,… giúp các thành viên khắc phục hạn chế, yếu kém, củng cố và phát triển.

Đến nay, toàn tỉnh có toàn tỉnh có 440 HTX, trong đó: Có 330 HTX nông nghiệp, 13 HTX tiểu thủ công nghiệp, 02 HTX xây dựng, 05 HTX thương mại dịch vụ, 04 HTX giao thông vận tải, 01 HTX lĩnh vực khác và 85 Quỹ TDND; 01 liên hiệp hợp tác xã, 192 tổ hợp tác.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 29 hợp tác xã thành lập mới.

Lĩnh vực kinh tế tập thể tỉnh từng bước ổn định sản xuất, có nhiều đóng góp đối với kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Với sự nỗ lực phấn đấu và thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các đơn vị thành viên đã được các cấp, các ngành quan tâm động viên khen thưởng bằng các hình thức:

01 cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ;

- 02 Huân chương Lao động hạng Ba;

- 01 Cờ Thi đua của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam;

- 104 Bằng khen của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam;

- 90 Bằng khen của UBND tỉnh;

- 171 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển hợp tác xã;

- 11 Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh;

- 311 Giấy khen của Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025 tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; tăng cường đầu tư của nhà nước và xã hội, ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến cho kinh tế tập thể. Khuyến khích phát triển bền vững kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng; nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả; tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển có hiệu quả trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia; tạo điều kiện hình thành những tổ hợp nông - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao.