Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020
Ngày: 22/01/2021
Ngày 22 tháng 1 năm 2021, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Tổng kết hoạt động kinh tế tập thể năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Văn Phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra Liên minh Hợp tác xã tỉnh và lãnh đạo của 407 đơn vị thành viên Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đồng chí Nguyễn Quang Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh - dự và chỉ đạo Hội nghị

Đến hết năm 2020, Thái Bình có 445 hợp tác xã, 192 tổ hợp tác, 01 liên hiệp hợp tác xã, trong đó có 331 hợp tác xã nông nghiệp, 85 quỹ tín dụng, 29 hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, vận tải, xây dựng và thương mại, dịch vụ. Doanh thu bình quân của 01 hợp tác xã là 1.326 triệu đồng, lai bình quân là 92 triệu đồng/hợp tác xã, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch. Năm qua kinh tế tập thể, hợp tác xã tiếp tục đổi mới, phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, ổn định giá cả và kiềm chế lạm phát, tăng kim ngạch xuất khẩu, tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Với vai trò là đại diện, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thành viên, là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh,  Liên minh HTX tỉnh đã chủ động đề xuất, tham mưu giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành và triển khai các chủ trương, chính sách mới, tích cực tham gia xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tập thể, giúp thành viên khắc phục hạn chế, yếu kém, củng cố và phát triển. Công tác đào tạo tập huấn, hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh.

Với mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình HTX, xây dựng mô hình HTX gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, năm 2021, Liên minh HTX tỉnh chú trọng phát triển các HTX sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi hữu cơ, xây dựng các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, đặc trưng vùng, lựa chọn các HTX điển hình tiên tiến để hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng thí điểm phát triển theo mô hình HTX kiểu mới phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0; chú trọng tư vấn, hỗ trợ các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác trong ứng dụng thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; tư vấn các địa phương xây dựng chuỗi giá trị liên kết vững chắc giữa 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – HTX; tiếp tục phát triển hệ thống quỹ tín dụng nhân dân trở thành một một bộ phận quan trọng trong KTTT.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020