Tập huấn chuyển giao công nghệ UASB cho thành viên HTX Chăn nuôi xanh
Ngày: 05/11/2021

Ngày mùng 5/11/2021, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Bình phối hợp với Viện phát triển Kinh tế hợp tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức lớp tập huấn " Ứng dụng công nghệ UASB kết hợp với sinh học xử lý triệt để chất thải chăn nuôi của các trang trại chăn nuôi khu vực Đồng bằng sông Hồng tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình nhằm chuyển giao công nghệ tái tạo nguồn năng lượng hữu cơ (phân bón hữu cơ vi sinh, giá thể trồng cây hữu cơ, dung dịch dinh dưỡng hữu cơ), giảm phát khí thải nhà kính bảo vệ môi trường"đến các hộ thành viên của Hợp tác xã chăn nuôi xanh.

Dự lớp tập huấn có ông Trương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Bình, Đại diện của Viện Kinh tế hợp tác, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và chuyên gia của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Fitophoocmon, Ban quản trị và các thành viên HTX Chăn nuôi xanh Thái Bình.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại tập trung phát triển mạnh: xu hướng từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán theo hộ gia đình dần chuyển sang chăn nuôi trang trại.tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa dưới hình thức gia trại, trang trại diễn ra mạnh ở nước ta. Cùng với việc mở rộng quy mô chăn nuôi, việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong chọn tạo giống đã được chú trọng đầu tư. Hiện nay, năng suất của một số loại vật nuôi đã được cải thiện đáng kể nên HTX Chăn nuôi xanh Thái Bình đã chủ động được cơ bản số giống.

Người chăn nuôi đã bắt đầu chú trọng đến sản xuất an toàn thực phẩm, công cuộc đẩy lùi nói không với chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi được thực hiện mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức của họ. Đồng thời đã bắt đầu xuất hiện sự liên doanh, liên kết mới theo hướng liên kết dọc tức là liên kết giữa doanh nghiệp, người sản xuất và thị trường gắn với việc vệ sinh bảo vệ môi trường trong sạch lành mạnh.

Tại lớp tập huấn, các thành viên HTX đã được giới thiệu về quy trình USAB kết hợp với sinh học xử lý triệt để chất thải chăn nuôi của các trang trại chăn nuôi khu vực Đồng bằng sông Hồng nhằm tái tạo nguồn năng lượng hữu cơ (phân bón hữu cơ vi sinh, giá thể trồng cây hữu cơ, dung dịch dinh dưỡng hữu cơ), giảm phát khí thải nhà kính bảo vệ môi trường và tiến hành thực nghiệm tại các gia trại, trang trại chăn nuôi của các hộ thành viên.

Đồng thời, qua lớp tập huấn này, trong thời gian tới Viện phát triển Kinh tế hợp tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ hỗ trợ HTX Chăn nuôi xanh Thái Bình máy ép tách phân, hệ thống UASB xử lý chất thải chăn nuôi; chế phẩm sinh học để xử lý phân và bùn thải đầu ra của công nghệ UASB. Ngoài ra còn hỗ trợ tập huấn và đào tạo thành viên HTX sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ.

Ngọc Thi